เมนู / แผนกและศูนย์เฉพาะทาง

แผนกโรคหลอดเลือดสมอง

          โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการตายที่อยู่ในอันดับต้นๆของประเทศไทย พบบ่อยโดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดภาวะทุพพลภาพ และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น การลดอัตราการเสียชีวิตและทุพพลภาพจากโรคหลอดเลือดสมองจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆสำหรับการสาธารณสุขของประเทศ

          ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อภาวะการเกิดโรคหลอดเลือด มีความแตกต่างกันระหว่างเพศชายและเพศหญิง โดยพบว่า เพศชายมีลำดับปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือ การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง น้ำหนักเกินมาตรฐาน คอเลสเตอรอลสูง บริโภคผักและผลไม้น้อย ที่สำคัญคือยิ่งอายุมากเกิน 45 ปีขึ้นไป ก็จะยิ่งมีโอกาสเป็นโรคนี้สูง ส่วนเพศหญิง คือ โรคหลอดเลือดสมองและโรคเบาหวาน

          อาการสำคัญ ของผู้ป่วยโรคนี้คือหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว, แขนไม่มีแรง, พูดไม่ชัด พูดอ้อแอ้ หรือพูดไม่ออกเลย อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นทันทีและเฉียบพลัน เมื่อเกิดอาการต้องรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดในระยะ 3 ชั่วโมงแรกตั้งแต่เริ่มมีอาการ

          วิธีการป้องกัน คือหลีกเลี่ยงจากปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นการงดบุหรี่ งดเหล้า ออกกำลังกาย กินอาหารอย่างถูกต้องแล้ว การป้องกันที่สำคัญคือการค้นหาว่าตนเองมีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้างและหากเกิดอาการแขนไม่มีแรง พูดไม่ค่อยชัดปากเบี้ยว ควรจะไปพบแพทย์ในทันที
การรักษาทางเวชศาสตร์ฟื้นฟู

          การรักษาทางเวชศาสตร์ฟื้นฟูหรือการฟื้นฟูสมรรถภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความพิการ ป้องกันภาวะแทรกซ้อน ทำให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้ตามศักยภาพของผู้ป่วยประกอบด้วย การทำกายภาพบำบัด เพื่อฝึกให้ผู้ป่วยทรงตัว นั่ง ยืน หรือ เดินได้ การทำกิจกรรมบำบัดเพื่อให้แขนหรือมือใช้งานได้มากขึ้น ประกอบกิจวัตรประจำวันได้ เช่น ใส่เสื้อผ้า ล้างหน้า แปรงฟัน เข้าห้องน้ำ เป็นต้น หรือเพื่อฝึกกลืนให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้ การแก้ไขการพูดเพื่อฝึกออกเสียงหรือเพื่อให้ผู้ป่วยพูดคล่องขึ้น นอกจากนี้ในผู้ป่วยบางรายอาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อให้เหมาะสมกับความพิการทั้งนี้เพื่อให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้ตามศักยภาพของผู้ป่วยเข้าสู่สังคมได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้

โทรหาเราได้ที่

038-500-300

พร้อมบริการทุกวัน 24 ชม.

สมัครรับข่าวสาร

โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์

หากท่านมีข้อคำถาม หรือต้องการให้คำแนะนำ ติชม

สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่

โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์

185/1 หมู่ 1 ตำบลบางวัว อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24130

โทรศัพท์ : 038-500-300 แฟกซ์ : 038-500-390

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ แสดงเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจ รวมถึงเพื่อวิเคราะห์การเข้าใช้งานเว็บไซต์และทำความเข้าใจว่าผู้ใช้งานมาจากที่ใด
คุณสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวและข้อกำหนดในการให้บริการ